CPU AMD trong tương lai cũng sẽ có kiến trúc lõi lai, giống như chip Intel

CPU AMD trong tương lai cũng sẽ có kiến trúc lõi lai, giống như chip Intel
Ngày đăng: 22/05/2023 08:40 AM

  Kiến trúc lõi xử lý lai (Hybrid Cores) với các lõi lớn hiệu suất cao, đảm nhận các tác vụ nặng, và lõi nhỏ tiết kiệm điện năng cho những khối lượng công việc cơ bản là một khái niệm trước đây chỉ dành riêng cho các dòng vi xử lý di động sử dụng trên điện thoại thông minh, máy tính bảng… Intel đã mang kiến trúc CPU độc đáo này đến với hệ sinh thái PC và thu về thành công lớn. Giờ đây, một ông lớn khác trong ngành công nghiệp bán dẫn cũng có kế hoạch tương tự, đó là AMD.

  Giám đốc công nghệ của AMD, CTO Mark Papermaster, đã xác nhận rằng trên các mẫu chip AMD Ryzen trong tương lai, người dùng sẽ thấy “các lõi hiệu suất cao kết hợp với những lõi tiết kiệm năng lượng, mang đến khả năng vận hành tối ưu cho hệ thống theo từng tình huống sử dụng”. AMD gần đây cũng đã nói rất nhiều về việc tối ưu các lõi tiết kiệm điện năng trong một CPU cấu trúc lai, được gọi là Zen 4C, dự kiến sẽ xuất hiện trên dòng chip máy chủ Epyc thế hệ tiếp theo. Tuy nhiên, “Team Đỏ” vẫn chưa có kế hoạch cụ thể trong việc sử dụng lõi lai trên các dòng chip cho PC thương mại.

   

  CPU AMD

  ​​

  Hiện tại, bộ xử lý thương mại cao cấp nhất của AMD, Ryzen 9 7950X, có 16 lõi, nhưng chúng đều là lõi Zen 4 giống hệt nhau. Trong khi đó, Intel sử dụng kết hợp các lõi hiệu suất cao và lõi tiết kiệm điện năng, giúp tăng đáng kể số lượng lõi (chính xác là 24 lõi trên Intel Core i9-13900K). Sự thay đổi nêu trên cho thấy AMD cũng sẽ sử dụng các lõi lai trên các dòng chip của mình để tận dụng những lợi thế quá rõ ràng, đã được chứng minh trong thực tiễn mà công nghệ này mang lại.

  Chúng ta cần xem sản phẩm của AMD (công ty dự kiến ​​sẽ không công bố các mẫu chip Ryzen tiếp theo của mình cho đến năm sau) để đưa ra ý kiến ​​cụ thể hơn về vấn đề này. Nhưng ngay bây giờ, mọi thứ đang là rất đáng chờ đợi.

  Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ