Intel sản xuất card đồ họa cho Nvidia, CEO Jensen Huang: Tại sao lại không?

Intel sản xuất card đồ họa cho Nvidia, CEO Jensen Huang: Tại sao lại không?
Ngày đăng: 01/06/2023 09:26 AM

  Intel sản xuất card đồ họa cho Nvidia, CEO Jensen Huang: Tại sao lại không?

   

  Ngay sau keynote công bố những sản phẩm chip và giải pháp phần mềm mới phục vụ ngành nghiên cứu AI tại sự kiện Computex 2023, CEO Nvidia, Jensen Huang đã có cuộc phỏng vấn với báo giới tại triển lãm đang diễn ra. Đương nhiên, trong số các câu hỏi được đưa ra, luôn sẽ có người đề cập đến chuyện liệu Nvidia có chọn IFS, Intel Foundry Service làm đối tác gia công những thế hệ GPU trong tương lai hay không. Câu hỏi ấy được đưa ra đúng vào thời điểm Intel thông báo những kết quả tích cực trong việc nghiên cứu tiến trình gia công chip thế hệ mới.

  Ông Huang trả lời như thế này: “Bạn đã biết chúng tôi, bên cạnh TSMC, cũng đang làm việc với Samsung, và hoàn toàn có khả năng sẽ tìm đến Intel để nhờ họ gia công chip xử lý. Ông Pat (Gelsinger, CEO Intel) từng nói rằng chính chúng tôi đang đánh giá quy trình của Intel, và gần đây chúng tôi đã nhận được những kết quả rất khả quan, xét đến những tiến trình mới sẽ được thương mại hóa trong tương lai.”

  [​IMG]
   

  Hiện tại về phía Intel, họ đang phát triển vài thế hệ tiến trình gia công chip bán dẫn, với những cái tên khác với cách đặt tên từ phần còn lại của ngành. Thay vì 5, 3 hay 2nm, Intel chọn những cái tên như Intel 4, 3, 20A, 18A… CEO Jensen Huang thì không đề cập rõ những báo cáo kết quả nghiên cứu thử nghiệm tiến trình từ phía Intel là của tiến trình nào cụ thể. Cùng với đó, cũng chưa rõ liệu báo cáo này có được tạo ra từ quá trình sản xuất thử nghiệm chip xử lý do Nvidia thiết kế, trên dây chuyền trong fab của Intel.

  Trong trường hợp những rắc rối địa chính trị ở đảo Đài Loan trở nên căng thẳng hơn trong tương lai gần, Nvidia hoàn toàn có khả năng phải nhờ tới Intel để không gặp những gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Hiện tại chính bản thân TSMC cũng đang phải xây dựng fab gia công chip bán dẫn trên đất Mỹ. Intel cũng đã khởi công vài “siêu fab” để định hình tham vọng xây dựng dịch vụ gia công bán dẫn IFS phục vụ khách hàng là các tập đoàn công nghệ lớn. Nhưng nếu xét riêng trong phạm vi lãnh thổ Mỹ, khi TSMC chỉ gia công chip 5nm, thì nhu cầu của Nvidia có thể sẽ tạo ra lợi thế cho Intel, với điều kiện IFS của họ phát triển được như kế hoạch.

  Không chỉ riêng thị trường GPU tiêu dùng, chơi game và sáng tạo nội dung, thị trường GPU nghiên cứu AI bùng nổ cũng khiến Nvidia cần một chuỗi cung ứng, cần những đối tác đáng tin cậy để đảm bảo nguồn cung chip xử lý trong tương lai gần.

  Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ