Microsoft: Trình biên dịch “Prism” sẽ hiệu quả như Rosseta của máy Mac

Microsoft: Trình biên dịch “Prism” sẽ hiệu quả như Rosseta của máy Mac
Ngày đăng: 22/05/2024 08:29 AM

   

  Microsoft hôm qua đã tập trung hoàn toàn vào những công bố về PC Arm với việc giới thiệu những chiếc Surface Pro 11 và Surface Laptop 7 chạy chip Snapdragon X Elite mới. Quá trình chuyển đổi từ x86 sang Arm này tất nhiên sẽ không thể tránh khỏi việc so sánh với quá trình tương tự của Apple, đặc biệt là về công nghệ biên dịch app.

  Một phần quan trọng trong sự thành công của quá trình chuyển đổi sang Apple Silicon đó là Rosseta 2, một trình biên dịch giúp chạy hầu hết các app x86 trên máy Mac Apple Silicon một cách tương đối liền mạch mà không cần người dùng hoặc nhà phát triển phải thực hiện hay chỉnh sửa thêm bất kỳ thứ gì. Windows 11 trước đây cũng có khả năng biên dịch tương tự, và với bản cập nhật 24H2 thì công nghệ biên dịch app đó sẽ có tên là “Prism”.

  1.Prism.jpg

  Microsoft nói rằng Prism không chỉ là cái tên mới cho công nghệ biên dịch cũ mà nó sẽ giúp các app được dịch chạy nhanh hơn từ 10 – 20% trên cùng phần cứng Arm sau khi cài bản cập nhật 24H2. Điều này ngoài việc giúp tận dụng phần cứng mới tốt hơn thì cũng sẽ mang lại lợi ích cho những thiết bị PC Arm đời cũ.

  Hiệu suất của Prism sẽ tương tự như của Rosseta, theo Microsoft. Tất nhiên điều này vẫn phụ thuộc vào tốc độ của phần cứng được trang bị.  Cuối cùng, Prism cũng sẽ cải thiện hơn nữa khả năng tương thích của trình biên dịch với các app x86.

  Trình biên dịch sẽ là một giải pháp hữu ích nhưng chỉ mang tính tạm thời. Để tận dụng tối đa lợi thế của chip Arm thì các nhà phát triển sẽ cần phải xây dựng các app native. Và về mặt này thì mọi thứ cũng đang khá tích cực khi đã có nhiều nhà phát triển lớn tham gia trong vài năm qua: Google Chrome cuối cùng đã có, Opera và Dropbox cũng vậy. Adobe mới đây cũng đã thông báo về việc Illustrator và Premiere Pro sẽ tham gia vào làn sóng các app native Arm vào cuối mùa hè này, cùng với các app native đã có sẵn trước đó như Photoshop, Lightroom, Firefly và Express.

  2.Adobe.jpg

  Về cơ bản, tất cả các OEM lớn đều đã có kế hoạch xuất xưởng những chiếc PC Arm trong những tháng tới, một phần vì Snapdragon X Elite hiện là con chip duy nhất có NPU đủ nhanh để hỗ trợ các tính năng AI on-device mới của Windows 11. Các thiết bị được gọi là Copilot+ PC này được kỳ vọng sẽ mang lại thành công cho nền tảng Windows on Arm, sau hơn một thập kỷ chật vật và không có nhiều sự cải thiện nổi bật.

  Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ