AMD FreeSync là gì ? , tác dụng ra sao

AMD FreeSync là gì ? , tác dụng ra sao
Ngày đăng: 19/10/2021 08:15 AM
  AMD freesync là gì

  Phần lớn các màn hình gaming và văn phòng hiện nay hầu như đều được trang bị công nghệ AMD FreeSync. Các bạn có thể dễ dàng nhìn thấy nhãn hiệu này trong bảng thông số của màn hình hoặc thậm chí được dấn cả banner lên trên màn hình để quảng cáo. Vậy rốt cuộc AMD FreeSync này là gì, và nó giúp ích như thế nào cho người dùng? Các bạn hãy cùng mình đi tìm hiểu nhé.

  AMD FreeSync là gì?

  AMD freesync là gì

  FreeSync là một công nghệ do AMD phát triển, được thiết kế để chạy với card đồ họa của hãng AMD, ví dụ như dòng card Radeon. FreeSync chính là cách mà AMD triển khai công nghệ tần số quét biến thiên (VRR) nhằm đồng bộ hóa tần số quét của màn hình và GPU để đảm bảo trải nghiệm mượt mà khi chơi game của game thủ.

  AMD freesync là gì

  Công nghệ VRR có khả năng loại bỏ hiện tượng xé hình cực kỳ khó chịu mà game thủ thường gặp phải. Nói dễ hiểu thì hiện tượng xé hình xảy ra khi GPU chưa sẵn sàng để gửi 1 frame (khung hình) hoàn chỉnh lên màn hình, trong khi màn hình thì sẽ luôn yêu cầu hiển thị một frame (khung hình) mới mỗi khi màn hình được làm mới (đây được gọi là tốc độ làm mới hay tần số quét màn hình). 

  AMD freesync là gì

  Ví dụ như một màn hình có tần số quét là 60Hz thì nó sẽ hiển thị 60 khung hình trong 1 giây. Vì để đáp ứng yêu cầu này nên mặc dù khung hình vẫn chưa được làm hoàn chỉnh (mới hoàn thành được 1 phần), GPU cũng sẽ gửi nó lên màn hình và nằm đè lên trên frame cũ có sẵn trên màn hình trước đó. Điều này dẫn tới việc màn hình hiển thị 1 lúc 2 frame cũ lẫn mới, tạo ra hiện tượng xé hình.

  AMD freesync là gì

  Tuy nhiên, nếu màn hình có trang bị công nghệ VRR ví dụ như FreeSync của AMD thì màn hình sẽ chờ cho đến khi GPU tạo ra một frame hoàn chỉnh rồi mới xuất lên màn hình. Điều này đảm bảo rằng màn hình sẽ luôn luôn hiển thị 1 frame đầy đủ chứ không nửa vời, từ đó loại bỏ hiện tượng xé hình xảy ra.

  Vậy AMD FreeSync Premium và Premium Pro là gì?

  AMD freesync là gì

  Trong khi công nghệ FreeSync cơ bản sẽ chống xé hình cho nhưng màn hình có tần số quét loanh 60Hz, thì FreeSync Premium sẽ chống xé hình cho những màn hình có tần số quét cỡ 120Hz ở độ phân giải 1080p. Ngoài ra, FreeSync Premium còn hỗ trợ thêm tính năng bù trừ cho những lúc tốc độ khung hình bị tuột xuống thấp (low frame rate compensation – “LFC”). Đây là công nghệ cho phép màn hình hiện 1 khung hình (frame) nhiều lần để khắc phục những lúc hiệu năng bị giảm.

  AMD freesync là gì

  AMD FreeSync Premium Pro trước đây từng được gọi là FreeSync 2 HDR, tuy nhiên tới đầu năm 2020 thì AMD quyết định đổi thành tên mà các bạn biết tới như bây giờ. AMD FreeSync Premium Pro được thiết kế chủ yếu dành cho những tựa game hỗ trợ HDR. Cách hoạt động của công nghệ này là chuyển thông tin ngược trở lại máy tính đang kết nối với màn hình, từ đó giảm độ trễ bằng cách loại bỏ bớt các bước để làm ra một khung hình HDR.

  AMD freesync là gì

  AMD FreeSync Premium Pro cũng hỗ trợ tính năng LFC để đảm bảo trải nghiệm chơi game mượt mà. Trong khi FreeSync và FreeSync Premium tương thích với hầu hết các loại nội dung được hiển thị trên màn hình, nhưng FreeSync Premium Pro thì sẽ tùy vào từng game cụ thể.

                                                                                        Source : Howtogeek and GVN

  Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ