Blackwell chưa tới tay, NVIDIA Rubin đã chuẩn bị - TSMC 3 nm, CoWoS-L, HBM4

Blackwell chưa tới tay, NVIDIA Rubin đã chuẩn bị - TSMC 3 nm, CoWoS-L, HBM4
Ngày đăng: 18/05/2024 08:21 AM

  Blackwell chưa tới tay, NVIDIA Rubin đã chuẩn bị - TSMC 3 nm, CoWoS-L, HBM4

  Trong khi các chip Blackwell còn chưa đến tay khách hàng, đã có thông tin về đại diện GPU tiếp theo của NVIDIA. Nguồn tin từ Ming-Chi Kuo cho thấy, kiến trúc chip tiếp theo của NVIDIA sẽ lấy tên Rubin, dựa theo tên của nhà vũ trụ học Vera Rubin, với mẫu đầu tiên có tên mã R100 (đừng nhầm với ATI R100 từ 3 thập kỷ trước). Tương tự Blackwell, R100 sẽ tập trung chính vào AI. Dự kiến nó sẽ được sản xuất hàng loạt vào cuối 2025. Sau đó, các hệ thống server dựa trên Rubin sẽ đi vào sản xuất vào đầu 2026.

  Khác với B100 vẫn dùng tiến trình TSMC N4P, R100 sẽ được "lên đời" node N3 cho mật độ transistor cao hơn. Con chip mới cũng dựa trên thiết kế chiplet, sử dụng reticle 4x cho phép "nhồi nhét" nhiều die chip hơn (B100 dùng reticle 3.3x). Tất nhiên công nghệ đóng gói vẫn là CoWoS-L (dùng cho những chip cực to, cực bự). Bổ trợ sức mạnh cho R100 sẽ là 8 chồng chip HBM4.

  Sau khi Rubin hoàn tất, các hệ thống combo CPU + GPU Grace của NVIDIA cũng sẽ được nâng cấp tiếp với các CPU sản xuất trên tiến trình 3 nm. Hiện tại các mẫu Grace Hopper (GH200) vẫn đang dùng node 5 nm được ra mắt tương đối "cũ" từ vài năm trước. Tuy vậy ưu tiên của NVIDIA sẽ là các chip dùng cho AI. Còn phiên bản GPU dùng cho gamer hoặc đồ hoạ dự kiến sẽ xuất hiện khá lâu sau đó.
   

  Vera Rubin là ai?

  vera-rubin.jpg

  Vera Cooper Rubin (20/7/1928 - 23/12/2016) là một nhà thiên văn học người Mỹ nổi tiếng với những nghiên cứu về vật chất tối. Rubin là một trong những nhà khoa học nữ tiên phong trong lĩnh vực thiên văn học. Bà đã phải đối mặt với nhiều định kiến và phân biệt đối xử trong suốt sự nghiệp của mình, nhưng bà đã không ngừng nỗ lực để đạt được những thành công to lớn. Rubin được coi là một trong những nhà thiên văn học vĩ đại nhất mọi thời đại và những đóng góp của bà đã có tác động to lớn đến sự hiểu biết của chúng ta về vũ trụ.

  Rubin đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ các nhà khoa học trẻ, đặc biệt là phụ nữ, theo đuổi ước mơ của họ. Bà được vinh danh với nhiều giải thưởng và huy chương uy tín, bao gồm Huy chương Vàng Bruce (1981) và Giải thưởng Khoa học Quốc gia (1993). Tên của bà được đặt cho một tiểu hành tinh (5992 Rubin) và một đài quan sát (Đài quan sát Vera C. Rubin).

  Năm 1970, cùng với Kent Ford, Rubin đã cung cấp bằng chứng quan trọng đầu tiên cho sự tồn tại của vật chất tối. Nghiên cứu của họ cho thấy tốc độ quay của các thiên hà xoắn ốc nhanh hơn dự kiến dựa trên khối lượng sao và khí có thể nhìn thấy được. Điều này dẫn đến kết luận rằng phải có một dạng vật chất vô hình, được gọi là vật chất tối, chiếm phần lớn vũ trụ.

  Rubin đã dành nhiều năm nghiên cứu cấu trúc và chuyển động của các thiên hà xoắn ốc. Bà đã phát hiện ra rằng các thiên hà xoắn ốc có cấu trúc phức tạp hơn so với suy nghĩ trước đây, đồng thời chuyển động của chúng không tuân theo các quy luật vật lý được biết đến. Những nghiên cứu về cấu trúc và chuyển động của các thiên hà của bà Rubin đã mở đường cho nghiên cứu vật chất tối. Hiện nay, các nhà khoa học trên khắp thế giới hiện đang nghiên cứu bản chất của vật chất tối và vai trò của nó trong vũ trụ.

   

  Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ