Game thủ lo lắng khi giá RAM DDR4, DDR5 bất ngờ tăng mạnh vào dịp cuối năm

Game thủ lo lắng khi giá RAM DDR4, DDR5 bất ngờ tăng mạnh vào dịp cuối năm
Ngày đăng: 07/12/2023 08:46 AM


  Các nguồn tin trong ngành báo cáo rằng tác động của việc cắt giảm sản xuất của các công ty sản xuất bộ nhớ đã bắt đầu lan sang các thị trường phổ thông khi giá RAM DDR5 đã tăng vọt với tỷ suất lợi nhuận khổng lồ.

  Sau nhiều quý tài chính “tiêu cực”, ngành công nghiệp DRAM hiện đang ở trạng thái quay trở lại, hoàn toàn phụ thuộc vào cách các nhà sản xuất và người tiêu dùng làm việc cùng nhau để tìm ra lối thoát. Trong khi một số yếu tố góp phần làm giảm doanh thu, thì tình trạng dư cung kéo dài đóng một vai trò quan trọng, vì mức tồn kho cao và sự thiếu quan tâm của người tiêu dùng đồng nghĩa với việc các công ty đang phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng.

  Để chống lại tình trạng này, các công ty đầu ngành như Samsung, Micron và SK Hynix đã quyết định giảm "mạnh" mức sản xuất của họ nhằm cố gắng cân bằng tình hình thị trường. Báo cáo của MyDrivers trích dẫn Thời báo Kinh doanh Đài Loan, rằng bằng cách giảm sản xuất khiến giá RAM đã tăng, với DDR5 tăng 15-20%, DDR4 tăng 10-15% và DDR3 tăng 10%. Mức tăng giá cao hơn dự đoán ban đầu, nhưng nó sẽ có tác động đến thị trường tiêu dùng cực lớn.
   


  Ngành công nghiệp bộ nhớ hiện đang trải qua giai đoạn "chuyển tiếp", khi người tiêu dùng chuyển từ DDR4 sang DDR5 làm tiêu chuẩn RAM chính của họ. Hơn nữa, nhu cầu từ thị trường máy chủ cũng khá cao nhờ sự phát triển của trí tuệ nhân tạo trong phân khúc này. Do các tiêu chuẩn thế hệ tiếp theo như DDR5 và LPDDR5 đang hướng tới trở thành thông số kỹ thuật phổ biến trên thị trường, nên có vẻ như các quý sắp tới có thể diễn ra khá tích cực về mặt doanh thu và sự điều chỉnh thị trường cung-cầu.

  Tuy nhiên, vẫn chưa rõ việc tăng giá gần đây sẽ tác động "tệ" đến mức nào đến thị trường RAM hiện tại, người tiêu dùng nên chuẩn bị cho thực tế rằng việc mua DDR5 sẽ trở nên đắt đỏ, ít nhất là trong một khoảng thời gian nhất định.

  Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ