Hãng chip Trung Quốc kiện đối thủ Mỹ vi phạm sáng chế về công nghệ trên chip nhớ

Hãng chip Trung Quốc kiện đối thủ Mỹ vi phạm sáng chế về công nghệ trên chip nhớ
Ngày đăng: 15/11/2023 08:30 AM

  Yangtze Memory Technologies Corp - YMTC, nhà sản xuất chip Trung Quốc đã gửi đơn kiện đến tòa án Mỹ vì cho rằng Micron Technology vi phạm tám bằng sáng chế liên quan đến thiết kế, sản xuất và vận hành của công nghệ 3D NAND.

  3D NAND là công nghệ này cho phép các ô nhớ xếp chồng lên nhau theo chiều dọc để tăng mật độ lưu trữ. Đây là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay.

  Cụ thể, trong đơn kiện YMTC cho rằng Micron và bộ phận sản phẩm tiêu dùng của công ty này đã sử dụng các công nghệ được cấp bằng sáng chế của YMTC với mục đích giành thị phần cũng như chống lại sự cạnh tranh từ chính họ, nhưng không chi trả một cách phù hợp. Các sản phẩm được YMTC đề cập trong vụ kiện bao gồm các chip nhớ flash NAND 96, 128, 176 và 232 lớp.

  Trụ sở Micron tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
                         Trụ sở Micron tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

  YMTC cho biết, mục đích của vụ kiện là "chấm dứt việc Micron sử dụng rộng rãi và trái phép các cải tiến đã được cấp bằng sáng chế" của họ đồng thời hóa giải các nỗ lực của Micron trong việc đẩy YMTC ra khỏi thị trường 3D NAND Flash.

   

  Micron hiện không đưa ra bất kỳ bình luận nào về vụ kiện do đang trong quá trình chờ xử lý.

  Cả Micron và YMTC đều đang nhắm tới mảng chip nhớ. Micron là công ty nổi tiếng với các sản phẩm chip nhớ flash NAND, DRAM, là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các công ty của Hàn Quốc và Nhật Bản như Samsung Electronics, SK Hynix, Kioxia và Toshiba.

  Trung Quốc cũng từng là thị trường lớn nhất của Micron. Vào năm 2017 doanh thu của hãng tại Trung Quốc lên tới 10 tỷ USD, chiếm một nửa doanh thu. Tuy nhiên, đến năm 2022, con số này đã giảm xuống chỉ còn 16%.

  Trong khi đó, năm ngoái Mỹ đã đưa YMTC vốn là tên tuổi nhỏ hơn trên thị trường vào danh sách cấm mua một số linh kiện của quốc gia này. Tuy nhiên, YMTC đã có những thành tựu đột phá với công nghệ 3D NAND khi chip nhớ 3D NAND của công ty xuất hiện trong một ổ SSD ra mắt lặng lẽ từ tháng 7. Chính vì vậy, đây được coi là niềm hy vọng mới của Trung Quốc.

  Một số nhà phân tích cho rằng, vụ kiện cho thấy sự tự tin về công nghệ và là hành động mang tính bước ngoặt của các công ty chip nhớ Trung Quốc. Ngoài ra, động thái này có thể là đòn trả đũa của các công ty Trung Quốc đối với các ông lớn bán dẫn của Mỹ. Micron từng kiện hai công ty chip của Trung Quốc là JHICC và UMC tại Mỹ vào năm 2017 vì cho rằng nhân viên JHICC đã đánh cắp một số sáng chế. Năm 2018, JHICC bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa vào danh sách thực thể kiểm soát xuất khẩu.

  Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ