Hãng Trung Quốc sản xuất 'chip nhớ tiên tiến nhất thế giới' nhưng không công bố chính thức

Hãng Trung Quốc sản xuất 'chip nhớ tiên tiến nhất thế giới' nhưng không công bố chính thức
Ngày đăng: 31/10/2023 01:40 PM

  Yangtze Memory Technologies Corp - YMTC, công ty chip nhớ hàng đầu Trung Quốc, được cho là đã sản xuất thành công chip 3D NAND tiên tiến từ tháng 7 nhưng không công bố chính thức.

  TechInsights, khi tiến hành phân tích bộ xử lý Kirin 9000S 5G trong điện thoại Mate 60 Pro của Huawei đã phát hiện ra chip nhớ 3D NAND của YMTC trong một ổ SSD.

  ​​​​​​

  Một mẫu chip nhớ của YMTC. Ảnh: Handout
                                Một mẫu chip nhớ của YMTC. Ảnh: Handout

  Chip 3D NAND là bộ nhớ flash, sử dụng một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay là xếp chồng các ô nhớ lên nhau theo chiều dọc để tăng mật độ lưu trữ. Nó được ứng dụng cả cho AI và máy học.

  Từ hồi đầu năm đã xuất hiện thông tin YMTC tự chủ được công nghệ sản xuất chip nhớ 3D NAND và sẽ được sản xuất bắt đầu từ năm tới. Có vẻ như, YMTC đã đạt thành công sớm hơn mong đợi.

  Trước đó, SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đã tạo ra mẫu chip Kirin 9000S trang bị trên dòng Mate 60 bằng cách sử dụng máy quang khắc với công nghệ in thạch bản nhúng (DUV) của ASML, kết hợp công cụ riêng.

   

  Vào tháng 12/2022, Mỹ đã đưa YMTC và 21 công ty Trung Quốc trong lĩnh vực bán dẫn vào Danh sách thực thể. Khi đó, YMTC đang trên đà thách thức các công ty dẫn đầu về chip nhớ như Samsung, SK Hynix và Micron Technology. Việc YMTC không thể mua thiết bị KLA và Lam Research của Mỹ khiến đà phát triển của công ty bị chững lại. Sau đó, công ty đã hợp tác với các nhà cung cấp trong nước để sản xuất chip nhớ dựa trên kiến trúc Xtacking 3.0 của mình

  Hiện, YMTC chưa đưa ra bình luận nào về việc sản xuất thành công chip 3D NAND tiên tiến.

  Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ