Lộ ảnh chụp thực tế CPU AMD Ryzen Zen 5 “Granite Ridge”

Lộ ảnh chụp thực tế CPU AMD Ryzen Zen 5 “Granite Ridge”
Ngày đăng: 10/04/2024 08:14 AM

  Các CPU Ryzen thế hệ tiếp theo của AMD, dự kiến sẽ có tên mã là Granite Ridge và phát triển trên kiến trúc lõi Zen 5, được cho là sắp bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt để kịp ra mắt thị trường vào mùa mua sắm cuối năm nay.

  Dòng CPU Ryzen mới sẽ được AMD định hướng là một thế hệ mang tính bước ngoặt do chuyển sang sử dụng kiến trúc Zen hoàn toàn mới. Các mẫu CPU Granite Ridge này sẽ được trang bị kiến trúc lõi Zen 5 và đi kèm một loạt công nghệ chưa từng có, với nền tảng là một kiến trúc cải tiến, ưu việt hơn.

  Mới đây, ảnh chụp thực tế được cho là đầu tiên về mẫu CPU máy tính để bàn Ryzen "Granite Ridge" thế hệ tiếp theo của AMD với 8 nhân và 16 luồng dựa trên kiến trúc lõi Zen 5 đã bị rò rỉ bởi blogger công nghệ @ExperteVallah.

   

  Hình ảnh rò rỉ cho thấy một chiếc CPU AMD Ryzen tiêu chuẩn không có mã nhận dạng SKU và mã QR ẩn, nhưng được đề cập là sử dụng chip 8 nhân và 16 luồng, với ID OPN 100-000001290-11. Đây có thể là cái nhìn đầu tiên của chúng ta về dòng CPU Máy tính để bàn AMD thế hệ tiếp theo dựa trên kiến trúc lõi Zen 5 và có mật danh là "Granite Ridge".

  Nhìn thoáng qua có thể thấy rằng CPU AMD Zen 5 "Ryzen" Granite Ridge có IHS tương tự như các chip Ryzen 7000 & Ryzen 8000G hiện có. Thiết kế IHS này được gọi là “con bạch tuộc”, và có tất cả các tụ điện ở bên ngoài IHS. Đây là mẫu ES nên không rõ liệu con chip có sử dụng giao diện hàn hay dựa trên TIM giữa IHS và khuôn hay không, nhưng các dòng CPU Ryzen cao cấp từ trước đến nay đều được mạ vàng bên dưới IHS để đảm bảo khả năng truyền nhiệt tốt hơn. Con chip được sản xuất tại Malaysia trong năm 2024.

  CPU AMD Zen 5 trước đây cũng đã được phát hiện trong cơ sở dữ liệu Einstein@Home và LHC@home. Tất cả đều chỉ ra rằng nguyên mẫu kỹ thuật sở hữu 8 lõi, 16 luồng, và SKU cụ thể này có chuỗi OPN sau:

  "AuthenticAMD AMD Eng Sample: 100-000001290-11_N [Family 26 Model 64 Stepping 0]"

  Lý do CPU này có thể là chip AMD Zen 5 là vì Family 24 được sử dụng cho chip Zen 3 và Zen 4. Zen 5 được cho là một phần của "Family 25".

   

  Gần đây, chúng ta đã thấy một số CPU AMD Zen 5 "Granite Ridge" AMD được xuất xưởng trong các bản kê khai tài liệu vận chuyển. Trong đó có ít nhất ba mẫu, bao gồm một biến thể 8 lõi và một biến thể 6 lõi. Biến thể lõi 8 được liệt kê với TDP 170W, trong khi biến thể 6 lõi có TDP 105W. Biến thể 6 lõi cũng có mã OPN rất giống với mẫu trong hình nhưng rò rỉ có đề cập rằng đó là biến thể 8 lõi và 16 luồng. Các nguyên mẫu kỹ thuật ban đầu dự kiến ​​sẽ có cấu hình và thông số kỹ thuật khác nhau so với các biến thể bán lẻ cuối cùng, vì vậy việc đó là chip 8 lõi hay 6 lõi không quan trọng lắm.

  Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ