OpenAI, công ty sở hữu chatbot ChatGPT đình đám, vừa hoàn tất một thỏa thuận giúp định giá công ty đạt từ 80 tỷ USD trở lên.

OpenAI, công ty sở hữu chatbot ChatGPT đình đám, vừa hoàn tất một thỏa thuận giúp định giá công ty đạt từ 80 tỷ USD trở lên.
Ngày đăng: 19/02/2024 08:23 AM

  Theo thỏa thuận, OpenAI sẽ bán cổ phần hiện có trong một đợt chào mua công khai do công ty liên doanh Thrive Capital dẫn đầu. Điểm đặc biệt là nhân viên có thể rút cổ phần của công ty ra tiền mặt thay vì vòng cấp vốn truyền thống.

  Với thương vụ này, giá trị của OpenAI đã tăng gần 3 lần chỉ trong vòng chưa đầy 10 tháng. Theo công ty theo dõi dữ liệu CB Insights, OpenAI hiện là một trong những công ty khởi nghiệp công nghệ giá trị nhất thế giới, chỉ sau ByteDance (sở hữu TikTok) và SpaceX.

  OpenAI lọt vào top những startup công nghệ có giá trị nhất thế giới sau lần định giá mới nhất

  OpenAI được thành lập năm 2015 và nhận được nhiều khoản đầu tư lớn từ các gã khổng lồ công nghệ. Microsoft là nhà đầu tư nổi bật nhất với tổng số vốn rót lên đến 13 tỷ USD. Tuy nhiên, Microsoft không sở hữu bất kỳ cổ phần nào tại OpenAI mà chỉ "hưởng một phần lợi nhuận được phân chia".

  Cuối năm 2022, OpenAI ra mắt ChatGPT và gây tiếng vang lớn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tạo sinh (Generative AI). Đến tháng 4/2023, giá trị công ty được định giá khoảng 29 tỷ USD sau vòng gọi vốn từ Thrive Capital, Sequoia Capital, Andreessen Horowitz và K2 Global.

  Tuy nhiên, vào tháng 11/2023, OpenAI trải qua biến động lớn khi CEO Sam Altman bị sa thải do hội đồng quản trị mất niềm tin vào khả năng lãnh đạo của ông. Vụ việc khiến công ty rơi vào hỗn loạn và nhiều nhân viên đe dọa từ chức. Cuối cùng, Sam Altman được tái bổ nhiệm làm CEO và một số thành viên hội đồng quản trị từ chức.

  Để giải quyết mâu thuẫn nội bộ, OpenAI đã thuê công ty luật WilmerHale xem xét hoạt động của hội đồng quản trị và khả năng lãnh đạo của Altman. Báo cáo dự kiến hoàn thành vào đầu năm nay.

  Mới đây nhất, OpenAI tiếp tục gây chú ý với Sora - mô hình tạo video từ văn bản hoặc ảnh. Sora có thể tạo video dài tối đa một phút với độ chân thực cao, chỉ từ câu lệnh bằng văn bản hoặc từ ảnh tĩnh.

  OpenAI chia sẻ: "Chúng tôi đang dạy AI hiểu và mô phỏng thế giới vật chất chuyển động. Mục tiêu là xây dựng mô hình giúp con người giải quyết nhu cầu tương tác trong thế giới thực".

   

  Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ