Quyết đấu với Mỹ, Trung Quốc “bơm” 40 tỷ USD cho ngành bán dẫn nội địa

Quyết đấu với Mỹ, Trung Quốc “bơm” 40 tỷ USD cho ngành bán dẫn nội địa
Ngày đăng: 09/04/2024 03:17 PM

  Big Fund III đang được triển khai nhằm mục đích cung cấp hỗ trợ tài chính cho hơn 100 công ty bán dẫn Trung Quốc. Một số cái tên đáng chú ý trong danh sách nhận tài trợ lần này bao gồm nhà sản xuất chip theo hợp đồng SMIC, sản xuất NAND YMTC, sản xuất DRAM CXMT. Ngoài ra còn có những lĩnh vực mà Trung Quốc tụt hậu như thiết bị quang khắc và tấm bình quang, cũng sẽ được hưởng lợi từ gói hỗ trợ này.

  Như tên gọi cho thấy, Big Fund III là phiên bản thứ ba của sáng kiến, với các đợt trước đó đã phân bổ lần lượt khoảng 20 tỷ USD và 30 tỷ USD để thúc đẩy sản xuất chất bán dẫn nội địa. Big Fund được khởi xướng từ năm 2014, mục tiêu nuôi dưỡng tăng trưởng cho ngành sản xuất chất bán dẫn nội địa.

  Thành công hạn chế của Big Fund I và Big Fund II trong việc đạt được những mục tiêu Trung Quốc đặt ra đã trở nên rõ ràng vào năm 2022, dẫn đến hàng loạt các cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào lãnh đạo quỹ. Năm 2022, Đinh Văn Vũ, quản lý chủ chốt của quỹ, đối mặt với cáo buộc về “vi phạm pháp luật nghiêm trọng". Theo hãng tin Reuters, điều này dẫn đến các cuộc điều tra kỷ luật toàn diện về việc phân bổ nguồn lực nhà nước. 

  Vào mùa xuân năm 2023, Zhang Xin thay thế vị trí của Đinh, đánh dấu thay đổi lãnh đạo quan trọng mở đường cho Trung Quốc tái đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực bán dẫn trong năm tiếp theo. Năm 2023, ngành công nghiệp bán dẫn Trung Quốc đã giảm nhập khẩu chất bán dẫn xuống 349 tỷ USD, đánh dấu mức giảm 20% so với gần 420 tỷ USD trong năm 2021. Doanh số bán hàng nội địa do Trung Quốc sản xuất đạt mức cao lịch sử 180 tỷ USD năm 2023, cho thấy hiệu quả của nỗ lực tự chủ.

  Trung Quốc đặt mục tiêu đạt được cột mốc quan trọng vào năm 2035, nỗ lực tự sản xuất 70% thiết bị chế tạo chất bán dẫn cần thiết. Hiện tại, mức độ tự cung tự cấp này dừng ở khoảng 20%, vẫn phụ thuộc ASML là nhà cung cấp thiết bị quang khắc chủ chốt. 

  Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ