Snapdragon X Elite rất hứa hẹn, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước

Snapdragon X Elite rất hứa hẹn, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước
Ngày đăng: 01/12/2023 08:37 AM

  Snapdragon X Elite rất hứa hẹn, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước

   

  Qualcomm gần đây đã trình làng Snapdragon X Elite, một con SoC mới nhất dành cho laptop Windows với những công bố về hiệu năng vô cùng ấn tượng. Công ty đang hướng đến việc mang một sức sống mới vào Windows on Arm với các nhân CPU Oryon tuỳ chỉnh. Mặc dù được tiếp thị như một đối thủ cạnh tranh trực tiếp với chip M2 của Apple, nhưng các bài test hiệu năng ban đầu cho thấy nó còn có thể so sánh được với chip M3 vừa được ra mắt.

   

  Mọi thứ đều rất hứa hẹn, tuy nhiên nhìn xa hơn thì Qualcomm vẫn còn một chặng đường dài phía trước với những vấn đề về sản xuất, tối ưu phần mềm từ Microsoft cũng như app native cho Windows on Arm.
   


  Mặc dù rất ấn tượng ở nhiều mặt nhưng Snapdragon X Elite lại tụt hậu với M3 ở một khía cạnh quan trọng đó là quy trình sản xuất. Những con chip mới nhất của Apple được sản xuất trên tiến trình 3nm tiên tiến trong khi X Elite lại sử dụng tiến trình 4nm cũ hơn. Việc sử dụng tiến trình sản xuất nhỏ hơn sẽ mang lại những cải tiến về hiệu năng và hiệu quả sử dụng năng lượng.


  1.3nm.jpg

  Trong một thị trường với sự cạnh tranh ở mức độ cao thì các nhà sản xuất đôi khi phải đưa ra một số quyết định khó khăn. Trong trường hợp của Qualcomm thì phần nào họ bị buộc phải sử dụng node tiến trình cũ hơn vì sản lượng của TSMC trên tiến trình 3nm vẫn còn tương đối thấp để bắt kịp với nhu cầu tiềm năng từ thị trường. Mọi chuyện còn khó khăn hơn khi Apple được cho là đã mua gần như tất cả dung lượng chip 3nm đợt đầu, khiến cho bất kỳ nhà sản xuất nào khác đều phải chờ đợi.

  Vì vậy Qualcomm đã phải đưa ra một quyết định khó khăn là chọn tiến trình 4nm thay vì 3nm tiên tiến hơn.
   


  Tuy nhiên điều đáng lo ngại hơn chính là tình trạng của Windows on Arm hiện tại. OS này đã ra mắt được gần 7 năm, và khi so sánh với sự tích hợp của macOS với Apple Silicon thì sự tiến triển của bên Windows vẫn còn quá chậm.

  Không thể phủ nhận rằng Microsoft đã đạt được một số bước tiến nhất định. Vào năm ngoái họ đã mang đến sự hỗ trợ Arm64 native cho Visual Studio, giúp các lập trình viên phát triển và test app trên các thiết bị Windows on Arm dễ dàng hơn mà không cần trình giả lập. Ngoài ra trên thị trường cũng có một số lượng không nhỏ những chiếc laptop chạy Windows on Arm tuyệt vời. Đây đều là những thành tựu quan trọng nhưng có vẻ như nỗ lực của Microsoft đã thành hiện thực hơi muộn, khiến cho Qualcomm đang bị bỏ lại phía sau.

  3.ThinkPad-x13s.jpg

  Qualcomm không có quyền kiểm soát tuyệt đối như Apple. Nói cách khác, để có thể thành công với kế hoạch của mình thì họ phải đặt cược vào sự tối ưu hoá và phát triển phần mềm xung quanh các con chip của mình. Ngay cả khi Qualcomm đã tạo ra con chip mới nhất, mạnh hơn cả chip Apple Silicon cùng năm thì chắc chắn nó sẽ không thể phát huy hết khả năng nếu Microsoft không tối ưu tốt.

  Một vấn đề lớn khác là cơ sở người dùng của Apple lớn hơn nhiều so với người dùng Windows on Arm hiện tại, vì vậy các nhà phát triển ít có động lực để tạo ra các phiên bản app native trên Windows on Arm. Một ví dụ rõ ràng là trình duyệt Chrome của Google sẽ không chạy native trên X Elite, và Qualcomm đang đặt cược vào phần cứng đủ mạnh để bù đắp cho việc sụt giảm hiệu năng khi chạy qua trình giả lập.

   

  4.App-Native-Windows-on-Arm.jpg

  Điều này đưa chúng ta đến một vòng luẩn quẩn: nơi Qualcomm đang dựa vào Microsoft để tối ưu hoá phần mềm cho phần cứng của mình, trong khi Microsoft lại chờ đợi các chip của Qualcomm có thêm sức mạnh, điều mà cuối cùng lại khiến các nhà phát triển không tha thiết với việc phát triển app native. Cho đến khi vòng lặp này bị phá vỡ thì những chúng ta, những người tiêu dùng cuối cùng, vẫn bị mắc kẹt trong tình trạng lấp lửng của phần cứng, phần mềm và app.
   


  Công bằng mà nói thì con chip mới nhất của Qualcomm khá ấn tượng trên nhiều mặt, và nó đã khiến Windows on Arm không còn là lựa chọn gì quá mơ hồ đối với người tiêu dùng. Khi đọ sức với các đối thủ từ Intel và Apple thì X Elite đã mang lại một lợi thế không nhỏ về mặt hiệu năng thô. Lúc này chip của Qualcomm không còn là điểm nghẽn nữa.

  Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ