Qualcomm ra mắt Snapdragon X Elite, CPU 'mạnh mẽ và hiệu quả nhất' dành cho Windows

Qualcomm ra mắt Snapdragon X Elite, CPU 'mạnh mẽ và hiệu quả nhất' dành cho Windows
Ngày đăng: 26/10/2023 08:25 AM

  Trên sân khấu Hội nghị thượng đỉnh Snapdragon thường niên đang diễn ra ở Hawaii, Qualcomm Technologies đã chính thức trình làng Snapdragon X Elite, bộ vi xử lý đã vốn được đồn đại và mong chờ từ lâu dành cho máy tính cá nhân. Công ty hứa hẹn một "bước tiến vượt bậc với hiệu suất CPU tốt nhất", xử lý AI tiên tiến và "một trong những bộ xử lý sử dụng năng lượng hiệu quả nhất" trên thị trường PC với thời lượng pin "nhiều ngày".

  Snapdragon X Elite được trang bị CPU tích hợp riêng có tên Oryon. Đây là loại CPU được đánh giá là dẫn đầu ngành điện toán di động ở thời điểm hiện tại nhờ khả năng mang lại hiệu suất nhanh gấp hai lần so với các đối thủ khác trên thị trường, trong khi chỉ tiêu thụ mức điện năng bằng 1/3 ở cùng hiệu suất.

  Cụ thể, Snapdragon X Elite là một SoC 4nm với cấu hình 12 lõi hiệu năng cao chạy ở xung nhịp tối đa lên tới 3,8GHz và hỗ trợ RAM LPDDR5x với băng thông 136GB/s. Qualcomm cho biết một hoặc hai lõi trong số này có thể chạy ở mức xung nhịp cao hơn khi cần, và đạt tốc độ lên tới 4,3GHz. Nhà sản xuất tuyên bố con chip mới nhất dành cho thị trường PC này sở hữu hiệu suất CPU nhanh hơn tới hai lần so với Intel Core i7-1360P và i7-1355U, trong khi tiêu thị ít điện năng hơn tới 68%. Hiệu năng CPU của Snapdragon X Elite cũng mạnh hơn tới 60% nhưng tiêu tốn điện năng ít hơn tới 65% so với Intel Core i7-13800H.

   

  qualcomm snapdragon x elite1*303753
  qualcomm snapdragon x elite2*303756
  qualcomm snapdragon x elite3*303754
  qualcomm snapdragon x elite4*303755

   

  So với các bộ xử lý di động hiệu năng cao khác hiện có trên thị trường, Qualcomm khẳng định Snapdragon X Elite cung cấp hiệu năng đơn luồng mạnh hơn cả Apple M2 Max trong khi lại tiêu tốn ít điện năng hơn tới 30%. Hiệu năng đơn luồng của con chip này cũng được cho là mạnh hơn cả Intel Core i9-13980HX trong khi chỉ cần lượng điện năng ít hơn tới 70%.

  GPU tích hợp là một lĩnh vực khác mà Snapdragon X Elite thể hiện sức mạnh của mình, với hiệu năng đồ họa nhanh hơn hai lần ở mức tiêu thụ điện năng ít hơn 74% ở mức hiệu suất phù hợp trong bộ xử lý Core i7-13800H của Intel. Về mặt hiển thị, GPU Adreno hỗ trợ tối đa ba màn hình 4K 60Hz gắn ngoài.

  Các tính năng đáng chú ý khác trong Snapdragon X Elite SoC bao gồm modem 5G có hỗ trợ mmWave và sub-6, bộ xử lý thần kinh tích hợp cho các tác vụ AI nhanh hơn tới 4,5 lần so với đối thủ, RAM LPDDR5x lên tới 64GB, Wi-Fi 7, và hỗ trợ USB 4.0.

  Về AI, con chip PC của Qualcomm có NPU Hexagon có hiệu năng 45 TOPS ( đơn vị nghìn tỉ phép tính mỗi giây), cho hiệu năng xử lý AI nhanh hơn 4,5 lần so với các đối thủ. Snapdragon X Elite được kỳ vọng sẽ mở ra một ra một kỷ nguyên AI mới dành cho PC chạy Windows 11 và thiết bị di động được thiết kế nhằm nâng cao trải nghiệm AI tạo sinh.

   

  Các sản phẩm đầu tiên chạy chip Snapdragon X Elite dự kiến sẽ ra mắt thị trường từ giữa năm 2024.

  Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ