SSD bền hơn HDD đến 18 lần

 SSD bền hơn HDD đến 18 lần
Ngày đăng: 10/05/2021 10:06 AM

   

   

   

  Blackblaze vừa qua đã công bố báo cáo cho thấy SSD bền hơn HDD đến 18 lần. Đây là kết quả tổng hợp từ chính trung tâm dữ liệu của Blackblaze trong nhiều năm qua, với tỉ lệ lỗi của SSD thấp hơn rất nhiều so với ổ cứng truyền thống. Thật ra đây là điều mà ai cũng dự đoán, nhưng lâu lâu mới có số để chứng minh.

  Hoạt động trong lĩnh vực cung cấp giải pháp lưu trữ đám mây dành cho doanh nghiệp, Blackblaze có hệ thống trung tâm dữ liệu khá đồ sộ. Họ sử dụng ổ cứng đến từ nhiều hãng khác nhau, từ Western Digital, Toshiba, Seagate cho đến HGST. Bản thân Blackblaze khá nổi tiếng trong giới nhờ thống kê hằng năm tỉ lệ lỗi của HDD. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên họ so sánh tỉ lệ lỗi giữa SSD và HDD.

  Dự theo công bố của Blackblaze, chúng ta có thể thấy rằng tỉ lệ lỗi của SSD thấp hơn rất nhiều so với HDD. Cụ thể thì trong Quý 1/2021, tỉ lệ lỗi trung bình của HDD cao gấp 18 lần so với SSD (10,56% so với 0,58%). Còn tính trọn vòng đời thì con số này của SSD và HDD lần lượt là 0,65% và 6,04%.

  Riêng về độ bền của từng dòng, các SSD dung lượng 16 TB của mọi hãng đều chưa xảy ra vấn đề tính đến thời điểm này. HGST có tỉ lệ lỗi cực thấp chỉ 0,33%. Seagate dù mang tiếng là “chót bảng” nhưng thực tế tỉ lệ lỗi chỉ vào khoảng 1-2% mà thôi.

  Các bạn lưu ý là thống kê này chỉ mang tính tham khảo là chính. Môi trường trung tâm dữ liệu chuyên dụng khắc nghiệt hơn rất nhiều môi trường sử dụng thông thường. Ngoài ra thì các SSD của Blackblaze có thời gian sử dụng 12,7 tháng, so với thời gian dùng trung bình đến 49,6 tháng của HDD. Ngoài ra thì SSD của Blackblaze sử dụng để làm ổ khởi động nên mức độ hao mòn có thể thấp hơn HDD, vốn liên tục sử dụng để backup dữ liệu cho khách hàng.

  Với độ bền cao như vậy, không có gì bất ngờ khi các dòng SSD chuyên dụng được nông dân Trung Quốc ưu ái thu gom để đi đào đồng Chia. Ngoài ra thì mức giá SSD đã tăng khá mạnh kể từ dịp sau Tết Nguyên Đán, chủ yếu do sức cầu lớn của thị trường và sản lượng suy giảm. 

  Tóm tắt ý chính:

  • Thống kê của Blackblaze cho thấy SSD bền hơn HDD gấp 18 lần
  • Kết quả mang tính tham khảo vì môi trường trung tâm dữ liệu khắc nghiệt hơn nhiều so với bình thường, SSD và HDD vai trò cũng có thể khác nhau trong hệ thống
  • Các SSD 16 TB có độ bền cực cao, với tỉ lệ lỗi trong 1 năm là 0%
  • SSD có tỉ lệ lỗi cao nhất cũng chỉ là 2%

  Source : Tom’s Hardware  and Gearvn  

  Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ