Giá bán SSD có thể giảm trở lại vào cuối năm nay

Giá bán SSD có thể giảm trở lại vào cuối năm nay
Ngày đăng: 22/06/2024 08:27 AM

  Trong phần lớn thời gian của năm 2023, giá ổ cứng thể rắn (SSD) dành cho PC đã giảm xuống mức thấp kỷ lục, khiến việc nâng cấp dàn máy chơi game, máy tính xách tay hoặc các loại máy tính có ổ SSD nói chung trở nên rẻ hơn nhiều. Tương tự, giá bán của các loại ổ SSD gắn rời cũng có xu hướng giảm, và trở thành những lựa chọn thay thế khả thi so với việc mua ổ cứng ngoài để sao lưu dữ liệu.

  Tuy nhiên, đến giai đoạn gần cuối năm 2023, giá SSD bắt đầu ổn định và thậm chí tăng trở lại, mặc dù không hoàn toàn đạt mức cao trước đó. Nguyên nhân chính là bởi hiện thị trường đang có quá nhiều loại SSD, và các nhà sản xuất bộ nhớ flash NAND lớn trong ngành đã quyết định cắt giảm sản lượng để ổn định giá bán.

  Mới đây, một báo cáo từ hãng tin công nghệ Hàn Quốc The Chosun Daily cho thấy giá bán SSD toàn cầu có thể sẽ giảm trở lại trong tương lai gần. Theo ấn phẩm, 4 nhà sản xuất bộ nhớ flash NAND lớn nhất thế giới (Samsung, SK Hynix, Kioxia và Western Digital) đã bắt đầu đẩy mạnh sản xuất SSD tại các nhà máy của họ trên toàn thế giới. Động thái này nếu được triển khai chắc chắn sẽ khiến giá bán ổ cứng thể rắn giảm theo.

   

  Báo cáo cho biết trong năm 2023, cả Samsung và SK Hynix đều đã giảm sản lượng bộ nhớ NAND của họ xuống mức thấp nhất là 20%. Western Digital cũng đã cắt giảm sản lượng nhà máy sản xuất bộ nhớ NAND xuống dưới 50% công suất vào năm ngoái.

  Sang đến năm 2024, nhu cầu về các loại sản phẩm này hiện đã tăng lên, đặc biệt là bộ nhớ NAND cao cấp có thể sử dụng trong các trung tâm dữ liệu AI. Vì vậy, các nhà sản xuất bộ nhớ NAND lớn đang tăng cường sản xuất trở lại để đáp ứng nhu cầu đó.

  Công suất sản xuất flash NAND của Samsung đã tăng lên khoảng 70%, trong khi SK Hynix cũng đang tăng cường sản xuất các sản phẩm NAND hiệu suất cao, chẳng hạn như eSSD dung lượng lớn. Western Digital, nhà sản xuất flash NAND lớn thứ ba thế giới, đã tăng tỷ lệ sử dụng dây chuyền sản xuất lên khoảng 90%.

  Nhìn chung, theo đánh giá của giới chuyên gia, giá SSD có thể sẽ sớm quay trở lại mức thấp của năm 2023, có lẽ ngay sau mùa mua sắm nghỉ lễ. Đây là tin tốt cho những người dùng PC muốn nâng cấp thiết bị trong thời gian tới.

  Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ