Không phải AMD, Qualcomm hiện mới là mối đe doạ lớn nhất đối với Intel

Không phải AMD, Qualcomm hiện mới là mối đe doạ lớn nhất đối với Intel
Ngày đăng: 14/06/2024 08:34 AM

  Không phải AMD, Qualcomm hiện mới là mối đe doạ lớn nhất đối với Intel

  Dòng laptop mới sử dụng chip Snapdragon X đã mở ra một cuộc đua tam mã trong thị trường bộ xử lý PC Windows. Mặc dù Intel vẫn giữ vị trí hàng đầu, nhưng sự cạnh tranh từ AMD và Qualcomm là không thể bị bỏ qua. Và trong hai đối thủ này, Qualcomm đang trở thành mối đe dọa lớn hơn đối với Intel vì nhiều lý do khác nhau.

  Sự cạnh tranh giữa Intel và AMD đã diễn ra trong nhiều thập kỷ qua. Mặc dù AMD đã tung ra một số CPU di động ấn tượng trong những năm gần đây, tuy nhiên chúng vẫn chưa tạo được thách thức đủ lớn cho Intel chủ yếu vì nguồn cung hạn chế, thiếu sự hỗ trợ từ các OEM và một số yếu tố khác. Tuy nhiên, Qualcomm với dòng chip Snapdragon X mới của mình, có vẻ như đã vượt qua những hạn chế này và thực sự có thể trở thành một đối thủ cạnh tranh đáng gờm đối với Intel.
   
  Dòng chip Snapdragon X đang nhận được sự khởi đầu như mơ từ các OEM Windows. Không giống như AMD, Qualcomm đã thuyết phục được tất cả các nhà sản xuất laptop lớn bao gồm Asus, Samsung, Dell, HP, Lenovo, Acer và tất nhiên là cả Microsoft, trang bị con chip Snapdragon X mới nhất của mình.

  1.Copilot+-PC.jpg

  Và đó cũng chính là điểm yếu của AMD. Đội đỏ chưa bao giờ có nhiều OEM hỗ trợ cho CPU mới như vậy, từ đó dẫn đến việc AMD không thể tạo ra sự hứng khởi và mong đợi tương tự như Qualcomm trong cộng đồng người dùng Windows.

  Microsoft thậm chí còn tổ chức một sự kiện riêng để trình làng các tính năng AI độc quyền của Windows và giới thiệu tiêu chuẩn Copilot+ PC, bao gồm các thiết bị sử dụng chip Snapdragon X từ dòng Surface chính chủ cho đến các sản phẩm của các nhà sản xuất bên thứ ba.

  Không chỉ vậy, những chiếc laptop mới được công bố đã có sẵn để đặt hàng ngay từ ngày đầu tiên, điều mà chúng ta không thường thấy ở Intel hay AMD.
   
  Việc đưa được các OEM lớn tham gia là một chuyện, còn việc thúc đẩy họ sử dụng chip của mình trên các dòng sản phẩm flagship lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Lấy AMD làm ví dụ, ngay cả khi đã hợp tác với các OEM lớn như HP, Asus và Lenovo thì CPU AMD vẫn chưa bao giờ tìm được chỗ đứng trong các dòng sản phẩm cao cấp của những nhà sản xuất này.

  Dòng HP Spectre và Lenovo ThinkPad X1 là những sản phẩm độc quyền Intel. AMD tuy đã đạt được thoả thuận với Dell trong dòng Alienware nhưng CPU của họ chưa bao giờ được trang bị trên dòng XPS. Microsoft cũng chỉ có giới hạn các phiên bản Surface Laptop chạy chip AMD.

  Qualcomm đã làm tốt hơn nhiều ở mặt này. Microsoft đã đưa 2 thiết bị Surface Laptop 6 và Surface Pro 10 chạy chip Intel Core Ultra vào dòng sản phẩm doanh nghiệp, rồi sau đó công bố Surface Laptop 7 và Surface Pro 11 được thiết kế lại với bộ xử lý Snapdragon X dành cho người tiêu dùng cá nhân.

  2.Dell-XPS-Snapdragon-X-Elite.jpg

  Dell và Samsung cũng lần lượt làm điều tương tự với dòng XPS và Galaxy Book cao cấp. HP thậm chí còn coi việc chuyển đổi từ chip Intel sang Qualcomm như một cơ hội để làm mới và đã tận dụng bằng cách đặt tên lại cho danh mục laptop của mình. Không giống như AMD, dòng chip cao cấp của Qualcomm đã đặt chân lên được các thiết bị cao cấp của các OEM Windows.

   


  Và cũng khác với AMD, nguồn cung hay mức độ khả dụng của sản phẩm không phải là vấn đề đối với Qualcomm. Như đã đề cập ở trên, tất cả các mẫu laptop Copilot+ PC mới nhất đều đã có sẵn để đặt hàng tại Mỹ. Các OEM cũng đã bắt đầu phát hành rộng rãi hơn ở nhiều quốc gia khác nhau.

  3.Copilot+-PC.jpg

  Ví dụ như ở một thị trường lớn như Ấn Độ, rất khó để tìm một chiếc laptop chạy chip AMD. Các cửa hàng cả online và offline đều bị Intel thống trị hoàn toàn. Ngoài ra Intel còn cung cấp một số SKU và các tuỳ chọn tuỳ chỉnh cho khách hàng.

  Giờ đây, Qualcomm đã hợp tác được với 9 OEM lớn, với hàng chục thiết bị khác nhau đang được triển khai. Người dùng sẽ không gặp khó khăn để tìm một chiếc laptop chạy chip Snapdragon ở khu vực của mình.
  Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ