Computex24: Kingston trưng bày RAM chuẩn CAMM2 cho máy tính để bàn

Computex24: Kingston trưng bày RAM chuẩn CAMM2 cho máy tính để bàn
Ngày đăng: 12/06/2024 04:37 PM

  Tại gian hàng Kingston, mẫu RAM chuẩn CAMM2 được trình diễn trên hai mẫu bo mạch chủ của ASUS và MSI cho người xem thấy được tiêu chuẩn tiếp theo của RAM tháo lắp được trên máy tính để bàn.

  Kingston FURY Impact DDR5 CAMM2 là mẫu RAM chuẩn mới, có vẻ như gian hàng Kingston là nơi duy nhất ở Computex 2024 cho phép mình cầm, sờ mó và chia sẻ thoải mái như vầy. Hầu hết các gian hàng còn lại đều chỉ trưng bày, không cho gỡ ra.

  Tuy vậy, cụm RAM trưng bày trình diễn trên bo mạch chủ cũng không được gỡ ra, và mình cũng chưa hình dung được thiết kế chân tiếp xúc của phần bảng mạch RAM CAMM2 như thế nào.
  kingston-fury-ddr5-camm2.jpg
  Chuẩn CAMM2 mới được hiệp hội JEDEC xem xét đưa lên thành tiêu chuẩn công nghiệp chung gần đây. CAMM (Compression Attached Memory Module) được Dell phát triển cho laptop, cách đây khoảng 4 năm trước.
  kingston-fury-ddr5-camm2-2.jpg
  CAMM2 thay vì dùng giao tiếp khe cắm chân (edge) như DIMM thì sử dụng lưới điểm tiếp xúc (LGA - Land Grid Array). Ưu điểm của LGA so với edge là mật độ chân tiếp xúc cao hơn, tạo ra nhiều liên kết mạch điện hơn. Về kích thước, bo mạch RAM chuẩn CAMM2 giống hệt với kích thước của bo mạch RAM chuẩn DDR5 SO-DIMM là 67,6 mm x 13,3 mm.


  kingston-fury-ddr5-camm2-3.jpg
  CAMM2 hiện tại chưa được nhiều hãng ứng dụng, tuy nhiên tương lai thì chắc sẽ tốt hơn. Vì chưa phổ biến nên trước mắt lắp đặt CAMM2 RAM lên mainboard vẫn phải sử dụng ốc vít cố định. Khi đã thành tiêu chuẩn công nghiệp, khả năng người ta sẽ có cách lắp đặt dễ dàng hơn, có thể là ngàm hay socket gì đó.
  kingston-fury-ddr5-camm2-4.jpg
  CAMM2 giải quyết được nhiều vấn đề tồn tại của RAM nói chung và DDR5 nói riêng, Mật độ chân tiếp xúc cao hơn, nhiều liên kết mạch điện hơn cho phép nhồi nhét các chip nhớ để tạo thành 2 kênh nhớ trên 1 thanh CAMM2, thay vì phải sử dụng 2 thanh RAM như hiện nay. Không chỉ vậy, CAMM2 xài LGA nên nằm sát mainboard, không tốn không gian chiều cao, vì vậy trống trải hơn trong hệ thống.
  Ngoài CAMM2, tiêu chuẩn LPCAMM2 có thiết kế tương tự nhưng kích thước gọn hơn. Một số mẫu laptop đã phát hành sử dụng chuẩn này như Lenovo ThinkPad P1 Gen 7.

  Các sản phẩm khác tại không gian trải nghiệm Kingston

  kingston-computex-2024-2.jpg
  cooler-master-dyn-x-kingston.jpg
  Bộ nhớ Kingston FURY Renegade DDR5 RGB phiên bản giới hạn và ổ SSD Renegade. Hai sản phẩm này dùng cho hệ thống máy tính cùng thiết bị Mô phỏng Xe đua Cooler Master Dyn X.
  kingston-computex-2024-3.jpg
  Bộ nhớ máy chủ Kingston Server Premier DDR5 RDIMM và ổ cứng doanh nghiệp SSD DC600M cũng đáp ứng nhu cầu về dung lượng lưu trữ và hiệu suất từ xử lý AI với các tính năng hiệu suất cao và độ trễ thấp được thiết kế riêng cho các trung tâm dữ liệu.
  kingston-computex-2024-4.jpg
  Bộ nhớ Kingston FURY Renegade DDR5 RGB phiên bản giới hạn và ổ SSD Renegade.
  kingston-computex-2024-5.jpg

   


  Kingston Swift XS (ổ cứng SSD di động XS1000 thêm sắc đỏ theo chủ đề trường đua.

   

                                                                                         Source:Tinhte

  Facebook Gọi điện Gửi tin nhắn Zalo Zalo Liên hệ